Chuyển tới nội dung

Giác quan thứ sáu: Cách nâng cao trực giác của bạn

  Có một khả năng tiềm ẩn trong tâm trí con người được gọi là “giác quan thứ sáu”. Bạn có thể phát triển khả năng này bằng cách luyện tập.

  Năm giác quan cơ bản là khứu giác, thị giác, vị giác, xúc giác và thính giác. Những giác quan này dựa trên cảm giác vật chất – chúng cho phép chúng ta nhận thức được những thứ tồn tại xung quanh chúng ta. Ý tưởng về “giác quan thứ sáu” là ngoài năm giác quan cơ bản này, con người còn có giác quan thứ sáu phù hợp với những cảm giác phi vật chất, tinh tế hơn mà năm giác quan còn lại của chúng ta không thể hiện rõ hoặc cảm nhận được. Giác quan thứ sáu đôi khi được mô tả là trực giác, hoặc cảm giác biết được điều gì đó mà không có thông tin gì về nó trước đó.Trong phần tiếp theo, hãy tìm hiểu cách thức và lý do để khai thác “giác quan thứ sáu” của bạn.

  Phát triển giác quan thứ 6

  Thực hành phát triển giác quan thứ sáu

  Làm dịu tâm trí của bạn

  Bạn có thể làm dịu tâm trí của bản thân bằng những cách sau:

  1. Đi dạo

   Đi dạo thường xuyên để suy ngẫm có thể là một cách tuyệt vời để thoát khỏi tâm trí tỉnh táo của bạn và chuyển sang trạng thái cảm giác, trực quan hơn.

  • Tìm một nơi yên tĩnh, yên bình để đi bộ. Nhiều người cảm thấy rằng việc gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp bạn hòa hợp hơn với thế giới xung quanh và ít bị giới hạn hơn vào tâm trí có ý thức và lý trí của mình.
  • Khi bạn bước đi, hãy cố ý hướng sự chú ý của bạn ra bên ngoài. Tập trung vào những gì bạn nhìn thấy, ngửi, nếm và chạm vào. Cố gắng thu nhận những âm thanh nhỏ nhất có thể. Hãy chú ý đến những thay đổi nhỏ trong cảnh quan. Cố gắng cảm nhận những thay đổi nhỏ nhất về nhiệt độ, gió và áp suất.
  • Giữ một cuốn sổ để ghi lại những điều bạn cảm nhận được. Hãy ghi lại những gì bạn quan sát được và cách bạn phản ứng với những nhận thức đó.

  Đọc thêm: 24 cách thanh tẩy năng lượng xấu

  2. Thực hành thiền định

  Một phần của việc học cách hòa hợp với thế giới xung quanh là học cách làm dịu tâm trí của chính mình và bình tĩnh quan sát. Thiền rèn luyện tâm trí của bạn để thoát khỏi sự điên cuồng thông thường và chạm vào sự bình tĩnh bên trong cơ thể bạn.

  Thực hành thiền định
  • Bắt đầu bằng việc tìm một nơi yên tĩnh để bạn có thể ngồi yên lặng.
  • Nhắm mắt lại và bắt đầu chú ý đến âm thanh, mùi vị và cảm giác vật lý xung quanh bạn.
  • Hít thở sâu và đều đặn, tập trung thở qua cơ hoành và chú ý đến khoảng dừng giữa mỗi hơi thở.
  • Khi những suy nghĩ ngẫu nhiên xuất hiện trong đầu bạn, hãy nhẹ nhàng và bình tĩnh để chúng trôi qua. Đừng để bị cuốn theo chúng.
  • Dần dần tăng dần thời gian bạn dành cho thiền định. Lúc đầu, bạn chỉ có thể luyện tập 5 phút mỗi ngày. Dần dần tăng lên 10 phút mỗi ngày, rồi 15, rồi 20…

  Đọc thêm: Nghe thấy tiếng nói trong đầu: Thấu thính hay loạn thần?

  3. Hướng suy nghĩ của bạn ra bên ngoài

  Khi bạn quá tập trung vào cuộc đối thoại đang diễn ra trong đầu mình, bạn dễ dàng bỏ lỡ những gì đang xảy ra với người khác và mọi thứ trên thế giới xung quanh bạn.

  • Khi bạn thấy mình bị cuốn vào suy nghĩ của chính mình, hãy chú ý hướng sự tập trung ra bên ngoài và chú ý đến những người, địa điểm và mọi thứ xung quanh bạn.
  • Làm dịu tâm trí của bạn bằng cách nói với bản thân rằng bạn không cần phải suy nghĩ về bất cứ điều gì đang diễn ra trong đầu. Thay vào đó, hãy quyết định im lặng và thanh thản.

  Khai thác trực giác của bạn

  Những cách dưới đây có thể giúp khai thác trực giác của bạn:

  1. Hãy trau dồi trực giác của bạn

  Trực giác là thuật ngữ chỉ “linh cảm”—điều gì đó mà bạn biết hoặc nghĩ có thể dựa trên cảm giác bản năng hơn là lý luận có ý thức. Khi bạn có cảm giác thích hoặc không thích ngay lập tức đối với một người bạn mới gặp, hoặc có cảm giác tốt hay xấu về điều gì đó sắp xảy ra, đó được coi là cảm giác trực quan.

  Các nhà khoa học tin rằng trực giác là một hình thức xử lý thông tin nhanh chóng và đó là một kỹ năng có thể được phát triển bằng cách luyện tập và chú ý. 

  Khả năng sử dụng trực giác phát triển nhờ việc tiếp xúc nhiều lần với các tình huống và kết quả khác nhau – trải nghiệm của bạn càng phong phú và phức tạp thì bạn càng có nhiều khả năng phát triển kiến ​​thức trực quan, vô thức về nhiều tình huống và trải nghiệm khác nhau.

  Do đó, việc phát triển trực giác của bạn bắt đầu bằng việc tiếp xúc với con người, địa điểm, sự vật và quan sát chúng một cách chặt chẽ. Hãy chú ý cẩn thận đến cảm xúc của bạn khi phản ứng với những điều bạn gặp phải. Hãy ghi lại cách bạn cảm nhận và phản ứng với chúng. Thậm chí có thể bắt đầu viết nhật ký để ghi lại những cảm xúc này và hoàn cảnh đã hình thành nên chúng. Bạn càng thực hành quan sát người khác và phản ứng vô thức của bạn với họ, bạn sẽ càng hòa hợp với trực giác của mình hơn.

  Đọc thêm: 10 dấu hiệu nhận biết năng lượng tiêu cực trong nhà

  2. Viết nhật ký giấc mơ

  Giấc mơ được cho là sự thể hiện vô thức những cảm xúc, suy nghĩ và ý tưởng bên trong của chúng ta. Như vậy, chúng có thể chứa thông tin trực quan có giá trị mà ý thức của bạn có thể không biết.

  Viết nhật ký giấc mơ
  • Hãy tạo thói quen viết ra mọi thứ bạn có thể nhớ được từ những giấc mơ ngay khi thức dậy. Lưu ý con người, sự kiện, địa điểm, đồ vật và cảm xúc.
  • Cố gắng tạo mối liên hệ giữa nội dung giấc mơ và những cảm xúc hoặc tình huống đang diễn ra trong đời sống ý thức của bạn.
  • Khi bạn bắt đầu rút ra những kết nối giữa trải nghiệm có ý thức và vô thức của mình, bạn sẽ nhận thức rõ hơn và hòa hợp hơn với những ý tưởng và trải nghiệm tinh tế hơn xảy ra bên dưới bề mặt ý thức tức thời của bạn.

  Đọc thêm: Giải mã hiện tượng mơ trong mơ

  3. Viết tự do

  Viết tự do bao gồm việc ngồi xuống với một tờ giấy trắng và viết ra bất cứ suy nghĩ nào xuất hiện. Viết tự do có thể là một phương pháp thực hành cực kỳ hữu ích vì nó cho phép bạn khai thác phần ý thức tồn tại trước khi lý trí của bạn can thiệp.

  • Để viết tự do, hãy ngồi xuống ở một nơi yên tĩnh, không bị phân tâm. Lấy một tờ giấy trắng ra và bắt đầu viết bất cứ điều gì hiện ra trong đầu, ngay cả khi ban đầu nó chỉ là “Tôi không biết phải viết gì”.
  • Tiếp tục viết cho đến khi bạn cạn kiệt suy nghĩ.
  • Nếu bạn cần thêm một chút gợi ý để giúp bạn bắt đầu, bạn có thể bắt đầu bằng cách tự hỏi mình một câu hỏi như “Tôi cần câu trả lời cho điều gì?” hoặc “Gần đây tôi đang nghĩ gì?” Bạn sẽ ngạc nhiên về nơi bạn có thể trải qua việc viết tự do và bởi những hiểu biết sâu sắc bất ngờ mà bạn sẽ tình cờ gặp được.

  Nuôi dưỡng nhận thức của bạn

  Phần cuối cùng của quá trình phát triển giác quan thứ sáu là tiến hành các bước để nuôi dưỡng nhận thức của bạn:

  1. Học cách chú ý những điều nhỏ nhặt

  Một phần của việc phát triển giác quan thứ sáu là học cách chú ý đến môi trường xung quanh, đặc biệt là những chi tiết nhỏ.

  phát triển giác quan thứ sáu
  • Bạn càng chú ý đến môi trường xung quanh, bạn càng nhận thức rõ hơn về những thay đổi và biến đổi nhỏ, đồng thời bạn càng trở nên hòa hợp hơn với thế giới xung quanh.
  • Nâng cao nhận thức của bạn theo cách này giúp bạn nhận thấy những thăng trầm và thay đổi tinh tế trong môi trường của bạn và cuối cùng dự đoán những điều nhất định trước khi chúng xảy ra.
  • Ví dụ, hãy tưởng tượng một con phố bạn thường xuyên đi lại. Hãy cố gắng tưởng tượng nó một cách gần gũi và chi tiết nhất có thể. Các cửa hàng khác nhau nằm ở đâu? Những biển báo giao thông nào được đặt? Các quy định đậu xe là gì? Đường phố có những loại cảnh quan nào? Viết ra càng nhiều chi tiết mà bạn có thể nhớ được, sau đó đi thăm con phố đó và cẩn thận điền vào những khoảng trống trong trí nhớ của bạn. Viết ra một mô tả chi tiết về những gì bạn nhìn thấy. Sau đó, hãy tự kiểm tra xem bạn nhớ những chi tiết bạn đã viết ra chính xác đến mức nào. Hãy học cách chú ý và tiếp thu mức độ chi tiết này ở bất cứ nơi đâu bạn đến.

  Đọc thêm: 15 dấu hiệu cảnh báo bạn tránh xa người độc hại

  2. Ghi lại những gì bạn nhìn thấy

  Hãy dạy bản thân tập trung sự chú ý ra bên ngoài hơn là vào bên trong. Làm như vậy sẽ giúp bạn phát triển sự nhạy cảm với những gì diễn ra xung quanh và sẽ dạy bạn cách làm dịu những suy nghĩ và mối bận tâm của chính mình khi cần thiết.

  • Hãy mang theo một cuốn sổ tay khi đi đến bất cứ nơi đâu. Lưu ý những gì bạn nhìn thấy và cảm nhận càng chi tiết càng tốt. Hãy biến việc này thành thói quen thường xuyên cho đến khi bạn thấy mình thực hiện nó một cách tự động, dù có hoặc không có sổ ghi chép.

  3. Học cách quan sát và lắng nghe kỹ càng

  Khi nói chuyện với ai đó, hãy rèn luyện bản thân để tập trung hoàn toàn vào họ. Khi bạn học cách quan sát ai đó một cách kỹ lưỡng và chăm chú, bạn thường học cách nhận ra những tín hiệu nhỏ, gần như không thể nhận ra để cho biết người đó thực sự đang cảm thấy hoặc suy nghĩ gì.

  • Lưu ý những thay đổi nhỏ trong giọng điệu và cách chuyển giọng của họ, quan sát chuyển động của mắt họ cũng như sự co hoặc giãn của đồng tử, chú ý đến những từ họ chọn và chú ý những khoảng dừng và khoảng lặng giữa các từ của họ.

  Đọc thêm: Nghe thấy tiếng bước chân vào ban đêm là hiện tượng gì?

  4. Luyện tập các giác quan phi thị giác của bạn

  Chúng ta có xu hướng dựa vào thị giác để giải thích thế giới xung quanh, đến mức thị giác có thể lấn át các giác quan khác của chúng ta. Nhưng nếu bạn có ý thức ưu tiên các giác quan ngoài thị giác, bạn có thể bắt đầu nhận thấy những biến thể tinh tế hơn trong môi trường mà trước đây bạn không hề biết.

  Lắng nghe giác quan thứ 6
  • Hãy thử nhắm mắt lại và sử dụng các giác quan khác để nhận biết mọi người khi họ đi ngang qua. Hãy chú ý đến âm thanh từ quần áo, tiếng bước chân và hơi thở của họ. Lưu ý mùi của họ. Lưu ý những thay đổi tinh tế trong không khí xung quanh khi họ di chuyển. Lưu ý bất kỳ thay đổi nhiệt độ nào xảy ra khi họ đi qua. Hãy xem liệu bạn có thể phát hiện được sự chú ý của họ hướng vào đâu không và liệu bạn có thể biết khi nào sự chú ý của họ đổ dồn vào bạn hay không.
  • Khi bạn trở nên nhạy cảm hơn với mọi người và năng lượng họ tỏa ra, hãy xem liệu bạn có thể nhận thấy loại năng lượng cụ thể của từng người đi qua hay không. Bạn có thể nhận ra bất kỳ căng thẳng nào hoặc bất kỳ năng lượng tiêu cực hoặc tích cực nào không?
  • Cố gắng đánh giá năng lượng của căn phòng bạn bước vào. Bạn có thể cảm nhận được bất kỳ năng lượng tích cực hay tiêu cực?

  Đọc thêm: Ngửi thấy mùi thuốc lá dù không ai hút: 11 ý nghĩa tâm linh

  Kết luận về việc phát triển giác quan thứ sáu

  Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về cách phát triển giác quan thứ sáu – khả năng cảm nhận và hiểu biết vượt ra ngoài các giác quan thông thường. Mặc dù giác quan thứ sáu không được công nhận rộng rãi trong khoa học nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy chúng ta có khả năng tiếp thu thông tin từ môi trường xung quanh mà không dựa vào các giác quan truyền thống.

  Để phát triển giác quan thứ sáu, chúng ta cần tập trung vào việc rèn luyện ý thức và sự tập trung. Thực hành thiền định và yoga có thể là những phương pháp hữu ích để rèn luyện sự tập trung và kích hoạt tiềm năng của não bộ. Ngoài ra, việc duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân đối và hoạt động thể chất đều đặn cũng góp phần vào việc gia tăng khả năng của giác quan.

  Việc phát triển khả năng cảm nhận và hiểu biết sâu hơn có thể mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Nó giúp chúng ta nhạy bén hơn trong việc đọc hiểu ngôn ngữ phi từ, cảm nhận được tình cảm và ý niệm ẩn sau các tín hiệu không rõ ràng. Đồng thời, giác quan thứ sáu có thể mở ra những khám phá mới về bản thân và xung quanh chúng ta.

  Dù cho giác quan thứ sáu có được công nhận hay không, việc rèn luyện khả năng này là một hành trình đáng giá để khám phá tiềm năng của con người. Hãy dành ít thời gian hàng ngày để tập trung vào ý thức và rèn luyện sự kết nối sâu xa với môi trường xung quanh. Chắc chắn rằng bạn sẽ trải qua những trải nghiệm mới mẻ và đầy ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Hãy tin vào tiềm năng của bản thân và hãy dũng cảm đi theo con đường phát triển trực giác của mình.

  Nguồn: https://www.wikihow.com

  Nằm mơ thấy đánh nhau là điềm báo gì?

  Những giấc mơ dù thường kỳ quái nhưng có thể cho chúng ta biết rất nhiều điều về con người mình. Nếu bạn mơ thấy đánh nhau, rất có thể bạn đang chất chứa một số oán hận dồn nén.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!